Du Lịch Và Làm Việc Với Visa 462 Working Holiday tại Úc

Du Lịch Và Làm Việc Với Visa 462 Working Holiday tại Úc

TRẢI NGHIỆM SỐNG TẠI ÚC CỰC KỲ ĐƠN GIẢN VÀ TIẾT KIỆM CHỈ VỚI 10 TRIỆU ĐỒNG PHÍ CHO CHÍNH PHỦ

Bạn đang có ý định đi du lịch tại đất nước Úc xinh đẹp một thời gian, nhưng bạn lại đang băn khoăn về khoản chi phí cần trang trải khi sống tại đó? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo chương trình Working Holiday Úc để có thể vừa được trải nghiệm, vừa được làm việc tại xứ sở Kangaroo này. Vậy Working Holiday là gì? Các thủ tục và chính sách như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của PTE Basic để khám phá thêm nhé!

Xem thêm: Danh sách các loại visa Úc phổ biến nhất dành cho người Việt

Giới thiệu chung về chương trình Working Holiday Australia

Bạn có thể hình dung đơn giản Working Holiday là chương trình dành cho những người vừa muốn làm việc kiếm tiền lại vừa muốn đi đây đó trải nghiệm.

Working Holiday Úc là gì?

Chương trình Working Holiday Australia (WHV Australia) là một chương trình cho phép thanh niên từ các quốc gia tham gia được làm việc tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định và đồng thời khám phá đất nước này. Chương trình này tạo điều kiện cho du khách trẻ tuổi để trải nghiệm cuộc sống, làm việc và học hỏi văn hóa Úc.

Dưới chương trình Working Holiday Australia, các bạn trẻ từ 18 đến 30 tuổi (tùy thuộc vào quốc gia) có thể nộp đơn xin visa làm việc tại Úc. Visa này có thời hạn tối đa là 12 tháng và cho phép bạn làm việc để kiếm sống trong suốt thời gian lưu trú tại Úc. Điểm đặc biệt của chương trình là bạn có thể làm việc ở bất kỳ ngành nghề nào, nhưng thời gian làm việc tại cùng một nơi là không quá 6 tháng.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách các loại visa Úc phổ biến nhất dành cho người Việt

Lợi ích khi tham gia Working Holiday Úc

Ngoài việc làm việc, chương trình Working Holiday Australia còn cung cấp cho bạn cơ hội để khám phá đất nước này. Bạn có thể dùng thời gian rảnh để du lịch, trải nghiệm văn hóa Úc, tham gia các hoạt động ngoại khóa và giao lưu với cộng đồng địa phương. Úc nổi tiếng với các địa điểm du lịch tuyệt đẹp như Great Barrier Reef, Sydney Opera House, Uluru (Ayers Rock), và cảnh đồng quê độc đáo của nước này.

Thử thách bản thân với những điều mới

Thay vì đi theo lối mòn tốt nghiệp, kiếm một công việc ổn định rồi lập gia đình thì Working Holiday sẽ là dấu ấn đáng nhớ trong tuổi trẻ của bạn. Bạn được mở rộng tầm mắt ở một đất nước mới, môi trường mới với những con người mới, đặc biệt Úc lại còn là một quốc gia phát triển năng động, có nền văn hóa đa dạng nhiều màu sắc.

Cơ hội nâng cao các kỹ năng

Đây là một điều tất yếu bởi khi được đặt vào một môi trường mới buộc bạn sẽ phải tự động phát triển các kỹ năng mềm của bản thân để có thể thích nghi tốt hơn. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng xử lý vấn đề,…

Được trải nghiệm và khám phá văn hóa Úc

Chương trình Working Holiday Australia mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Đầu tiên, bạn có thể kiếm tiền để trang trải cuộc sống tại Úc và trải nghiệm một môi trường làm việc mới. Thứ hai, bạn có cơ hội trải nghiệm và học hỏi về văn hóa Úc thông qua giao tiếp và giao lưu với người dân địa phương. Cuối cùng, chương trình cung cấp cho bạn cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ và kỹ năng giao tiếp quốc tế, đồng thời làm giàu kinh nghiệm cá nhân.

Kiếm được một khoản tiết kiệm không nhỏ

Mặc dù mức sống ở Úc so với Việt Nam chênh lệch khá lớn, tuy nhiên tiền Úc lại có giá trị cao hơn tiền Việt. Vì thế với mức lương nhận được khi làm các công việc phổ biến như phục vụ, pha chế, thu hoạch nông sản,… bạn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống khá thoải mái và còn có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ khi quay trở lại Việt Nam nếu chi tiêu tiết kiệm. Một số bạn sau 1 năm đầu tiên có thể kiếm được khoảng 400 – 500 triệu VNĐ.

Để tham gia chương trình Working Holiday Australia, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cụ thể của từng quốc gia tham gia. Thông thường, bạn cần có hộ chiếu hợp lệ, đủ tài chính tự túc, không có lịch sử tội phạm nghiêm trọng, và thỏa mãn các yêu cầu y tế. Ngoài ra, có một số yêu cầu khác như đóng bảo hiểm y tế và tham gia vào một chương trình bảo hiểm sức khỏe phù hợp.

Chương trình Working Holiday Australia là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống và làm việc tại Úc trong một thời gian dài. Nó mang lại những trải nghiệm đáng nhớ, làm giàu kỹ năng và khám phá văn hóa mới, đồng thời mở rộng tầm nhìn toàn cầu của bạn.

Nếu đang là công dân Việt Nam dưới 31 tuổi bạn có thể sinh sống, du lịch hoặc làm việc tại Úc trong 1 năm (và có thể gia hạn sang năm thứ 2 hoặc 3) với Work And Holiday Visa (Subclass 462) chỉ với vài bước chuẩn bị hồ sơ. PTE Basic sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn tự nộp online ngay sau đây.

Điều kiện tham gia chương trình Working Holiday Úc

Dù chỉ là chương trình lao động và du lịch nhưng Working Holiday Úc cũng có khá nhiều điều kiện cần thiết mà bạn nên lưu ý:

 • Độ tuổi cho phép: từ 18 – 30
 • Chứng minh lý lịch tốt, không có tiền án tiền sự
 • Sở hữu hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực
 • Có quốc tịch Việt Nam (hoặc những quốc gia nằm trong danh sách từ Bộ Di trú Úc)
 • Đã tốt nghiệp Đại học hoặc hoàn thành ít nhất 2 năm Đại học (có giấy xác nhận của nhà trường)
 • Không mang theo con nhỏ trong quá trình du lịch và làm việc tại Úc
 • Đạt chứng chỉ IELTS Academic hoặc General đều được với Overall 4.5. Hoặc tổng điểm PTE trên 30. Hiện nay chứng chỉ PTE được ưu tiên hơn cả vì tính tiện dụng trong ôn thi và quá trình thi cũng được vận hành nhanh chóng trên máy tính, không tốn quá nhiều thời gian như IELTS.
 • Có khoảng AUD 5,000 tiền trong tài khoản để dành nhằm chứng minh bạn có đủ chi phí sinh sống khi sang Úc. (phần này dễ, bạn có thể nhờ người thân bỏ vào Saving Account khoảng 100 triệu bao gồm cả tiền vé máy bay)
 • Chưa từng được cấp hoặc bị từ tối visa vào Úc dạng 462 hoặc 417.

Có thể bạn quan tâm: Chương Trình Du Học Canada Diện SDS Là Gì?

Chính sách Visa Working Holiday Úc năm 2023

Để tham gia chương trình Working Holiday, bạn cần có visa Working Holiday Úc (visa diện 462 hoặc visa 417) được cấp bởi chính phủ Úc, Việt Nam nằm trong danh sách thị thực 462.

Link nộp trực tuyến xin Work & Holiday Visa (subclass 462) qua website của chính phủ Úc : tại đây

Quyền lợi của visa Working Holiday tại Úc

Với visa 462 của Úc, bạn sẽ có được các quyền lợi sau đây:

 • Quyền cư trú: Cư trú trong khoảng thời gian 12 tháng
 • Quyền lao động: Có thể làm bất kỳ công việc nào hợp pháp
 • Quyền giáo dục: Tham gia các khóa học dưới 4 tháng tại Úc
 • Quyền du lịch: Xuất nhập cảnh Úc nhiều lần trong thời gian visa còn hiệu lực
 • Quyền gia hạn: Được gia hạn thêm một đến hai năm nếu làm việc với những điều kiện có trong quy định

Thông tin mới nhất về visa Working Holiday 2023

 • Tăng chỉ tiêu lên 1950 suất
 • Được tạo điều kiện nhận lại phí visa
 • Bỏ quy định làm việc 6 tháng
 • Không cần thư giới thiệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội VN

Điều kiện xin visa Working Holiday Úc

Ngoài những điều kiện tham gia chương trình Working Holiday Australia đã nêu ở trên thì khi nộp hồ sơ xin visa 462 bạn còn cần những điều kiện cụ thể sau:

Điều kiện Cụ thể
Sức khỏe Sức khỏe tốt, theo tiêu chuẩn của chính phủ Úc
Tài chính Chứng minh cơ sở tài chính đáp ứng được chi phí sinh hoạt ở Úc
Chứng chỉ ngoại ngữ Tối thiểu chứng chỉ IELTS 4.5, PTE 30 hoặc các chứng chỉ tương đương còn hiệu lực
Vị trí nộp hồ sơ và nhận visa Ở ngoài lãnh thổ Úc
Một số loại giấy tờ Các giấy tờ pháp lý chứng minh những điều kiện trên

Hồ sơ xin visa Working Holiday Úc

Các loại giấy tờ cần thiết để xin visa Working Holiday Úc khá rắc rối và nhiều loại, vì vậy bạn hãy đọc kỹ mục dưới đây và lên kế hoạch chuẩn bị từng thứ một thật cẩn thận.

Loại hồ sơ Các giấy tờ cụ thể
Giấy tờ cá nhân Hộ chiếu còn hiệu lực, giấy khai sinh bản sao công chứng, ảnh thẻ nền trắng chụp chưa quá 6 tháng, CCCD hoặc CMND, sổ hộ khẩu
Giấy tờ chứng minh học vấn Bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng hoặc Giấy xác nhận hoàn thành 2 năm ĐH; chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu
Giấy tờ chứng minh tài chính Giấy minh chứng số dư tài khoản từ ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trên 5000 AUD
Giấy tờ chứng minh sức khỏe Có giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn theo Đại sứ quán Úc
Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại Như hợp đồng lao động, giấy phép kinh doanh,… (Mục này là để chứng minh nguồn thu nhập của bạn, có thì càng tốt nhưng không bắt buộc)

Thời gian duyệt hồ sơ

Theo cập nhất mới nhất từ Bộ di trú Úc:

 • 75% số visa được cấp: duyệt trong 3 tháng
 • 90% số visa được cấp: duyệt trong 4 tháng

Quy trình xin visa Working Holiday Úc

Sau đây là cụ thể các bước bạn phải làm trước và trong quá trình xin visa 462 của Úc:

1 – Bước 1: Xem xét khả năng thỏa mãn điều kiện của visa 462 Úc: Bạn cần phải check các điều kiện xin visa một lượt, xem có yêu cầu nào mình chưa thỏa mãn để kịp thời chuẩn bị và bổ sung (như chứng chỉ tiếng Anh,..).

2 – Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết của hồ sơ: Bạn nên dành nhiều thời gian làm thật tỉ mỉ và chắc chắn để có được kết quả như mong muốn.

3 – Bước 3: Nộp hồ sơ và phí visa 462 Úc: Sau khi đã đảm bảo giấy tờ không còn vấn đề gì, upload giấy tờ, điền các thông tin cần thiết và nộp phí online qua website: tại đây

4 – Bước 4: Đợi kết quả

5 – Bước 5: Nhận visa

Chi phí xin visa Working Holiday Úc

Phí xin visa Working Holiday Úc chính thức tăng từ 1/7/2022 lên 510 AUD/người chưa bao gồm 1,4% phụ phí (khoảng 8,3 triệu VND). Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm khoảng 300 AUD cho các thủ tục liên quan như khám sức khỏe hoặc sinh trắc học,..

5 lưu ý khi tiếp tục gia hạn visa Working Holiday Úc

Bạn sẽ được phép gia hạn visa thêm tối đa 2 lần sau khi đã hoàn thành 12 tháng Working Holiday Úc của mình. Lưu ý các điều kiện gia hạn visa như sau:

 • Tính chất công việc: là công việc được trả lương, không tính hoạt động tình nguyện.
 • Lĩnh vực làm việc: trồng trọt và chăn nuôi, du lịch và lưu trú, đánh bắt cá và ngọc trai, trồng và đốn cây, xây dựng, phục hồi khu vực cháy rừng, công việc y tế hỗ trợ Covid-19.
 • Thời gian làm việc: tối thiểu 88 ngày nếu muốn gia hạn năm 2 và 179 ngày đối với gia hạn năm 3. Những ngày bạn được trả lương thì đều tính, kể cả là nghỉ lễ hay nghỉ phép.
 • Địa điểm làm việc: các khu vực trong danh sách quy định, bao gồm khu vực vùng sâu vùng xa, khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, miền Bắc nước Úc,..

4 công việc phổ biến khi Working Holiday Úc

Chắc hẳn đến đây bạn sẽ có những băn khoăn như “Nên làm việc gì ở Úc?” hay “Tìm việc ở Úc có khó không?”,.. Vậy thì hãy xem xét 4 công việc phổ biến chúng tôi đề xuất dưới đây nhé.

Thu hoạch và đóng gói nông sản

Đây là hai công việc dễ kiếm nhất khi vào mùa vụ. Bạn nên tra cứu thời điểm đến Úc đang là mùa vụ gì? ở đâu? để chủ động hơn khi tìm việc. Công việc này tuy không ổn định và lương khá thấp nhưng là một sự lựa chọn an toàn cho thời gian đầu còn nhiều điều xa lạ bỡ ngỡ.

Hái lượm trái cây trước đây hầu như là hái được bao nhiêu trả bấy nhiêu, nhưng luật mới từ tháng 4/2022 đã bắt đầu quy định trả lương tối thiểu cho công nhân. Tất nhiên đối với những bạn hái được nhanh thì điều này không có lợi cho lắm. Còn công việc đóng gói trước nay vẫn trả theo giờ và cũng không có tính ổn định, tùy mùa vụ.

Nhân viên nhà hàng

Công việc ở nhà hàng sẽ đòi hỏi bạn có tính cách hòa đồng, hướng ngoại một chút, tiếng Anh giao tiếp ở mức khá trở lên. Nhân viên nhà hàng bao gồm các vị trí như phục vụ, bartender, barista, phụ bếp, đầu bếp,.. Tùy vị trí bạn muốn làm và quy mô của nhà hàng mà các kỹ năng cần có, lượng công việc cần đảm nhiệm, và mức lương là không giống nhau, nhưng tối thiểu khi mới vào làm bạn sẽ được trả khoảng 25.41 AUD/giờ và tăng dần lên khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn.

Nhân viên khách sạn

Ở các khách sạn thông thường sẽ có các vị trí sau mà bạn có thể nộp đơn xin vào:

Lễ tân: vị trí này có yêu cầu ngoại hình và tiếng Anh giao tiếp tốt, nhanh nhạy trong việc xử lý vấn đề.
Nhân viên buồng: công việc này không quá yêu cầu về kỹ năng giao tiếp, việc của bạn là đảm bảo phòng luôn sạch sẽ gọn gàng trước khi khách khác vào check in. Nếu xin việc ở các khách sạn lớn bạn sẽ được training để set up phòng theo đúng tiêu chuẩn một cách chi tiết nhất.
Nhân viên dọn dẹp: phụ trách lau dọn các khu vực công cộng bên ngoài phòng của khách như sảnh, hành lang,..
Nhân viên nhà hàng: khách sạn lớn có nhà hàng, khu vực bar thì sẽ cần nhân viên phụ trách các công việc như mục phía trên.

Nhân viên bán hàng

Các siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ đều cần tuyển nhân viên bán hàng, hay cũng có thể gọi là thu ngân. Nếu là cửa hàng nhỏ thì bạn có thể kiêm luôn nhận order, lau dọn, sắp xếp hàng hóa,… thu nhập trung bình của công việc này sẽ rơi vào khoảng 14 AUD – 18 AUD/giờ.

Bạn có thể tìm kiếm các công việc trên từ nhiều nguồn khác nhau, điển hình là có thể hỏi trực tiếp người bản địa, nhưng vẫn nên xin lời khuyên từ những người đi trước sẽ hiệu quả hơn; tra cứu trên các hội nhóm liên quan trên Facebook; các website tìm việc (nếu liên hệ đã lâu mà không có hồi đáp bạn hãy nộp CV trực tiếp đến thông tin nơi tuyển trên bài đăng); hoặc bạn cũng có thể gửi thẳng CV của mình đến website chính thức của các hệ thống siêu thị, khách sạn,…

2 cách định cư tại Úc từ visa Working Holiday

Nếu bạn có mong muốn được ở lại định cư tại Úc khi đang sở hữu visa 462 thì hãy tham khảo 2 cách dưới đây để có thể lên kế hoạch cho bản thân ngay từ bây giờ.

Định cư Úc từ visa du học sinh

Như đã đề cập ở trên, bạn có tối đa 4 tháng học tập trong một năm du lịch và làm việc tại Úc. Sau khoảng thời gian đấy, nếu vẫn muốn được tiếp tục học thì bạn cần xin visa du học sinh Úc (visa 500). Với hình thức thị thực này, bạn sẽ có cơ hội xin visa tay nghề để định cư ở Úc sau khi hoàn thành khóa học của mình.

Có thể bạn quan tâm: PTE Academic Chính Thức Được Nhận Cho Chương Trình Du Học SDS Của Canada

Định cư Úc từ visa hôn nhân

Trong khoảng thời gian visa 462 còn hiệu lực, nếu bạn và một công dân/thường trú ở Úc nảy sinh tình cảm và có khả năng kết hôn, bạn sẽ có cơ hội định cư với visa hôn nhân của Úc.

Như vậy bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin rất chi tiết về chương trình Working Holiday Úc. Nếu còn thắc mắc gì về việc xin visa hoặc muốn tìm hiểu thêm về visa diện du học sinh thì hãy để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ với PTE Basic để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

Ngoài ra, để nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh cho chương trình, PTE là lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho chứgn chỉ IELTS hiện nay vì tính tiện dụng, không cần phải tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị bài thi. Liên hệ PTE Basic ngay hôm nay để được tư vấn về chứng chỉ PTE và lộ trình học. Tham gia vào nhóm Luyện Thi PTE trên Facebook của PTE Basic.

Sydney và Melbourne là 2 thành phố đáng sống hàng đầu thế giới, đặc biệt Sydney đã được chọn là một trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm 2023 này (Xem thêm). Còn Melbourne đã nhiều năm đứng đầu danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới trong những năm qua. Xắn tay lên chuẩn bị hồ sơ và đi tìm kiếm cơ hội nào các bạn ơi. Tuổi trẻ chỉ có một lần không nên cứ mãi an phận, đi để thấy thế giới ngoài kia bao la rộng lớn biết dường nào 😍

Có thể bạn quan tâm: Làm Việc & Định Cư Nhanh Chóng Tại Canada với Chứng Chỉ PTE Core

PTE Có Dễ Hơn IELTS Không? So Sánh Hai Bài Thi

4.9/5 - (163 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *