PTE Có Dễ Hơn IELTS Không? So Sánh Hai Bài Thi

PTE-Có-Dễ-Hơn-IELTS-Không-So-Sánh-Hai-Bài-Thi-PTE-từ-Pearson-và-IELTS-cho-du-học-và-định-cư-bài-thi-PTE-hay-IELTS-dễ-hơn-và-đạt-điểm-cao-hơn

PTE là gì và thi PTE có dễ hơn IELTS không? Đây là hai câu hỏi PTE Basic thường xuyên nhận được thời gian gần đây và trong bài viết này các bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác về 2 loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện tại: PTE và IELTS.

Xem thêm: Thông tin cơ bản về bài thi PTE Academic

PTE là gì?

PTE là viết tắt của Pearson’s Test of English – một bài thi tiếng Anh trên máy tính được thực hiện nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có kế hoạch du học.

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật).
 • PTE General (PTE tổng hợp).
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em).

Đối với những bạn trẻ có kế hoạch du học và định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh thì nên thi chứng chỉ PTE Academic. Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL bạn có thể lựa chọn thi PTE A để xét hồ sơ xin du học.

Tuy nhiên so với IELTS và TOEFL, thi PTE Academic ít phổ biến hơn do đó bạn cần kiểm tra trước nơi bạn định đến học tập và làm việc có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này không. Danh sách các tổ chức công nhận thi PTE Academic xem tại đây.

Có thể bạn quan tâm: Cách quy đổi PTE sang IELTS, TOEFL cập nhật mới nhất

Bảng Quy Đổi Điểm Thi PTE so với IELTS và TOEFL iBT

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS

PTE Academic IELTS
30 4.5
36 5.0
42 5.5
50 6.0
58 6.5
65 7.0
73 7.5
79 8.0
83 8.5
86 9.0

Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

PTE Academic TOEFL iBT
38 40 – 44
42 54 – 56
46 65 – 66
50 74 – 75
53 79 – 80
59 87 – 88
64 94
68 99 – 100
72 105
78 113
84 120

Xem thêm: PTE Academic Chính Thức Được Nhận Cho Chương Trình Du Học SDS Của Canada

Thi PTE Academic Có Dễ Hơn IELTS Không?

Có nhiều người đã chuyển từ IELTS sang thi PTE Academic vì nghe nói rằng PTE Academic dễ hơn IELTS. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của PTE Basic, mỗi chứng chỉ tiếng Anh có những ưu điểm riêng và mức độ khó của hai bài thi không khác biệt quá nhiều. Cả hai bài thi đều nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của thí sinh, vì vậy người thi nên chọn hình thức thi phù hợp dựa trên trình độ của mình.

PTE Academic có những ưu điểm gì

 1. Quy trình đăng ký thi, thực hiện bài thi và nhận kết quả đều được thực hiện qua máy tính. Điều này là điểm mạnh lớn nhất của PTE Academic so với các chứng chỉ tiếng Anh khác. Bạn không cần phải đến trung tâm đăng ký thi mà có thể đăng ký bất kỳ lúc nào, miễn là đăng ký trước thời gian thi 24 giờ.
 2. Lịch thi linh hoạt: Với hình thức thi trực tuyến, bạn có thể chọn kỳ thi phù hợp nhất với lịch trình của mình tại nơi bạn sinh sống hoặc quốc gia khác.
 3. Nhận kết quả nhanh chóng và chính xác: Trong vòng tối đa 5 ngày sau khi thi, bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả. Bạn có thể gửi liên kết đến kết quả thi trực tiếp cho các trường học mà bạn muốn nộp hồ sơ du học.

Tuy nhiên, khi thi PTE Academic, có một số điểm cần lưu ý

 1. Cần luyện tập kỹ năng gõ bàn phím để cải thiện hiệu suất làm bài thi.
 2. Hãy đảm bảo microphone được đặt cẩn thận, không bị tuột và âm thanh được truyền đến máy tính một cách rõ ràng, không bị gián đoạn.
 3. Trước khi thi, hãy làm các bài kiểm tra thử và rèn luyện trình độ tiếng Anh. Đảm bảo bạn có cùng mức độ giỏi về cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết để đạt điểm cao nhất trong kỳ thi. Các kỹ năng trong PTE Academic được đánh giá liên kết và xen kẽ với nhau.
 4. Trong phần thi nói, hãy trả lời một cách dứt khoát và rõ ràng, tránh ngập ngừng để tránh mất điểm không đáng có. Bạn chỉ có khoảng 40 giây để trả lời mỗi câu hỏi trong phần thi nói.
 5. Không cần sử dụng từ vựng phong phú, chỉ cần sử dụng từ và ngữ pháp đúng.

PTE Basic khuyên tất cả mọi người rằng nếu bạn cảm thấy IELTS hoặc TOEFL quá khó, bạn có thể chuyển sang thi PTE Academic. PTE Academic có tiêu chí chấm điểm khách quan và quan trọng hơn là kết quả thi được cập nhật nhanh chóng. Nếu bạn không hài lòng với kết quả trước đó, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia một kỳ thi khác.

Xem thêm: Địa Điểm Thi PTE Chính Thức Tại Việt Nam

PTE Có Thời Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Chứng chỉ PTE thường có giá trị 2 năm. Riêng đối với mục đích nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc, thì chứng chỉ PTE sẽ có thời hạn sử dụng 3 năm.

PTE Được Công Nhận Ở Đâu?

PTE Academic đã nhận được sự công nhận toàn cầu rộng rãi. Nhiều tổ chức giáo dục, cơ sở đào tạo, đại sứ quán của các quốc gia đều chấp nhận kết quả PTE Academic khi xem xét hồ sơ visa du học, định cư và lao động của các công dân từ cả nước nói tiếng Anh và nước không nói tiếng Anh. Đặc biệt, bài thi PTE đã được IRCC của Canada chấp thuận trong hồ thơ xin làm việc và định cư dưới tên gọi PTE Core.

Xem thêm: PTE Academic Chính Thức Được Nhận Cho Chương Trình Du Học SDS Của Canada

Một số tổ chức, cơ quan chính phủ công nhận chứng chỉ tiếng Anh PTE:

 • Tất cả các trường cao đẳng và đại học tại Úc, bao gồm cả các trường hàng đầu thuộc nhóm Go8 như Melbourne, Sydney, Queensland, đều công nhận PTE Academic.
 • Ở Mỹ, 2/3 các trường cao đẳng và đại học, bao gồm cả các trường hàng đầu như Harvard Business School, Stanford Graduate School of Business, Yale University, cũng chấp nhận kết quả PTE Academic. Số lượng các trường công nhận PTE ngày càng tăng.
 • Tại Anh, 98% các trường cao đẳng và đại học công nhận PTE Academic.
 • Tại Canada, 2/3 các trường cao đẳng và đại học cũng chấp nhận kết quả PTE Academic
 • Ở New Zealand, tất cả các trường cao đẳng và đại học đều công nhận PTE Academic.
 • Cục Biên giới của Liên hiệp Vương quốc Anh chấp nhận PTE Academic cho visa sinh viên bậc 4 – Tier 4 General Student, cũng như cho visa dạng Tier 1 và Tier 2.
 • Bộ Di trú Úc (The Department of Immigration and Citizenship – DIAC) công nhận PTE Academic cho việc xin visa du học tại Úc.
 • Dịch vụ Quốc tịch và Di dân của Cộng hòa Ireland (INIS) chấp nhận PTE Academic cho visa du học dài hạn tại Ireland.
 • Hiệp hội TESOL quốc tế dành cho các giảng viên tiếng Anh chuyên nghiệp cũng công nhận PTE Academic.
 • Ban Tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF) – hệ thống đăng ký trực tuyến cho du học sinh nộp đơn vào các trường đại học hàng đầu tại Phần Lan.
 • Hệ thống tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng tại Liên hiện Vương quốc Anh (UCAS) cũng chấp nhận kết quả PTE Academic.

Ngoài ra có rất nhiều tổ chức công nhận kết quả PTE Academic có thể kể đến như: Đại học Columbia, Harvard, các cơ sở đào tạo tại Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc…. các trường kinh doanh hàng đầu như: INSEAD và HEC Paris tại Pháp, IESE, IE Business School và ESADE tại Tây Ban Nha và SDA Bocconi tại Ý… một số cơ sở đào tạo về nghệ thuật và âm nhạc cũng công nhận bài thi PTE Academic.

Cách đăng ký thi PTE

Có 2 hình thức đăng ký thi PTE hiện nay:

 • Đăng ký trực tuyến trên website của Pearson PTE: tại đây (dễ dàng và phổ biến nhất hiện nay)
 • Đăng ký qua điện thoại.

Đăng ký thi PTE trực tuyến trên website của Pearson PTE

Việc đăng ký thi PTE không quá phức tạp, bạn không cần mất nhiều thời gian hay gặp khó khăn gì trong việc này. Thực hiện theo các bước dưới đây để đăng ký lịch thi trực tuyến:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của PearsonBook PTE Test để đăng ký tạo tài khoản. Thí sinh bắt buộc phải có tài khoản để đăng ký dự thi, tài khoản này là duy nhất và sẽ dễ dàng giúp thí sinh có thể đặt lịch thi lại chỉ với vài thao tác đơn giản sau này. Lưu ý, trong quá trình này, các thông tin dự thi như họ tên, tên đệm phải được đăng ký chính xác nhất với thông tin cá nhân của bạn trên giấy tờ tùy thân (passport). Nếu không trùng khớp trong quá trình kiểm tra thông tin trước khi vào làm bài thi, bạn có thể bị hủy thi.
 • Bước 2: Sau khi tạo tài khoản ở bước 1, bạn sẽ nhận được email hướng dẫn và thông tin đăng nhập. Thời gian từ lúc đăng ký tài khoản cho tới khi nhận được mail có thể lên đến 24 giờ. Vui lòng kiểm tra các hộp thư chính và bao gồm cả hộp thư rác/spam vì có thể email sẽ bị lọc vào đó.
 • Bước 3: Khi đã có thông tin tài khoản đăng nhập, thí sinh truy cập website: tại đây. Tiếp theo, bạn đã có thể đặt lịch thi và địa điểm thi phù hợp nhất với bản thân.

Đăng ký lịch thi qua điện thoại

Ngoài việc đăng ký thi thông qua tài khoản online, bạn cũng có thể đăng ký thi PTE trên điện thoại bằng cách gọi điện trực tiếp đến tổng đài của Pearson để được hướng dẫn cụ thể (hầu hết tổng đài viên sẽ giao tiếp bằng Tiếng Anh). Lưu ý, thí sinh liên hệ với tổng đài trong giờ làm việc. Thông tin này và số điện thoại tổng đài, vui lòng truy cập website và làm theo hướng dẫn: tại đây.

Xem thêm: Phòng Thi PTE Thực Tế Trông Như Thế Nào

Lệ phí thi PTE hiện nay là bao nhiêu?

 • Lệ phí thi PTE tại Việt Nam hiện nay là 180 USD (khoảng 4,227,000 Việt Nam Đồng).
 • Các loại thẻ thanh toán được chấp nhận khi đặt lịch thi trực tuyến là Visa, Visa Debit, Mastercard, American Express, JCB credit. Bạn có thể dùng thẻ đứng tên mình hoặc người khác để thanh toán đều được.
 • Một cách thanh toán nữa dành cho bạn, bạn có thể liên hệ với các trung tâm khảo thí PTE Academic tại Việt Nam. Lúc này, bạn có thể mua voucher của trung tâm tổ chức thi PTE (ở mục trung tâm thi đầu bài viết này) để đóng lệ phí. Việc thanh toán này có thể sử dụng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Lưu ý quan trọng khi đăng ký và thi PTE

Trước khi đi thi

 1. Tiến hành đăng ký ngày thi PTE Academic như đã hướng dẫn ở trên;
 2. Chờ nhận email phản hồi từ Pearson – thời gian có thể trong vòng 24 giờ.
 3. Ôn luyện kỹ trước khi thi.
 4. Kiểm tra địa chỉ thi để chắc chắn rằng bạn biết đường đến nơi thi. Nên lưu ý các vấn đề kẹt xe nên hãy có mặt ở địa điểm thi ít nhất 30 phút trước giờ thi.

Trong ngày thi

 1. Nên có mặt ở địa điểm thi ít nhất 30 phút trước giờ thi để không bị ảnh hưởng tâm lý.
 2. Mang theo giấy tờ tùy thân (như đã hướng dẫn ở trên);
 3. Làm các kiểm tra khác nếu có: chụp hình, lưu dấu vân tay,…;
 4. Tuân theo các quy định về vật dụng được mang vào phòng thi do giám thị đề cập trước giờ thi.

Sau khi thi xong

 1. Kết quả thi PTE thường có sau 01 – 05 ngày làm việc.
 2. Ngay khi có kết quả, Pearson sẽ email thông báo kết quả thi đến bạn qua email.
 3. Khi nhận được email thông báo kết quả, bạn click vào đường link theo chỉ dẫn để xem. Đăng nhập vào tài khoản nếu website chính thức của Pearson yêu cầu.
 4. Bạn chỉ có thể xem kết quả online qua tài khoản đăng ký thi của bạn. Pearson không cung cấp bản in kết quả thi.
 5. Bạn có thể gửi kết quả thi trực tiếp từ tài khoản của bạn đến trường hoặc trung tâm nơi bạn cần gửi bổ sung hồ sơ.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi thi đi PTE?

Để tham dự kỳ thi PTE, thí sinh cần đảm bảo rằng ID của bản thân còn hiệu lực và khớp với thông tin đã đăng ký khi đặt lịch thi.

Lưu ý quan trọng:

Nếu thí sinh thi tại Việt Nam, việc sử dụng và xuất trình hộ chiếu/passport tại địa điểm thi là bắt buộc (không chấp nhận Chứng minh thu nhân dân hoặc căn cước công dân hay giấy phép lái xe).

Nếu bạn tham gia kỳ thi ở quốc gia khác so với quốc tịch của bạn (ví dụ bạn có quốc tịch Việt Nam nhưng sang Singapore để thi vì Việt Nam đã hết lịch thi), thì hộ chiếu còn hiệu lực của bạn là giấy tờ duy nhất được chấp nhận. Nếu bạn tham gia kỳ thi trong quốc gia mà bạn đang có quốc tịch khác mà không phải Việt Nam (ví dụ bạn có quốc tịch Úc), thì hộ chiếu của bạn sẽ được ưu tiên và nếu lúc đó bạn không có hộ chiếu hợp lệ, bạn có thể xuất trình một trong những giấy tờ thay thế khác – trường hợp này bạn có thể truy cập tại đây để xem giấy tờ thay thế nào khác (ngoài hộ chiếu/passport) được chấp nhận để đăng ký và tham gia thi.

Vào ngày thi, giám thị sẽ kiểm tra ID, chụp ảnh và quét tĩnh mạch lòng bàn tay của thí sinh. Pearson cũng có thể sao chụp ID của bạn khi bạn xuất trình tại trung tâm thi.

Các trung tâm thi được ủy quyền sử dụng công nghệ CCTV để ghi hình các vi phạm có thể xảy ra. Pearson có thể chia sẻ dữ liệu này cho cơ sở giáo dục xét duyệt hồ sơ du học định cư của bạn hoặc cơ quan chính phủ nếu có yêu cầu. Do vậy, cần trung thực trong quá trình làm bài thi và tuân thủ quy định thi để tránh các vấn đề xảy ra sau này gây ảnh hưởng đến hồ sơ của bản thân. Bài thi PTE dành cho thí sinh từ 16 tuổi trở lên, tuy nhiên, nếu bạn hiện đang 16 hoặc 17 tuổi (chưa đủ 18 tuổi chính thức trên giấy tờ) thì bạn sẽ cần có sự đồng ý chính thức của bố mẹ hoặc người giám hộ. Trường hợp này, bố mẹ hoặc người giám hộ của bạn cần điền thông tin vào form đăng ký chính thức từ Pearson tại đây: PTE Academic Parental Consent Form

Xem thêm: Canada công nhận bài thi PTE cho chương trình định cư

4.9/5 - (73 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *