Thông tin cơ bản về bài thi PTE Core

Thông tin cơ bản về bài thi PTE Core cho du học định cư Canada làm việc tại Canada với chứng chỉ PTE Core Bài thi PTE Core từ Pearson Thông tin phần thi PTE Core PTE Basic

Không còn là dự kiến – Bài thi PTE Core đã chính thức được áp dụng làm chứng chỉ tiếng Anh cần thiết để xin làm việc, định cư tại Canada.

Kể từ ngày 30/01/2024: Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) chính thức áp dụng bài thi PTE Core để chứng minh năng lực Anh ngữ trong việc thực hiện hồ sơ định cư Canada cho hầu hết các chương trình nhập cư, ngoại trừ chương trình du học diện SDS (Study Direct Stream). Bên cạnh đó, bài thi PTE Academic vân được chấp thuận cho hồ sơ du học Canada diện SDS.

Có thể bạn quan tâm: Chương Trình Du Học Canada Diện SDS Là Gì?

PTE Core là gì?

PTE Core là viết tắt của Pearson Test of English Core, là một kỳ thi quốc tế do Pearson, một trong những tập đoàn giáo dục hàng đầu trên thế giới, tổ chức. Bài thi này được thi và chấm điểm hoàn toàn trên máy tính, đảm bảo tính công bằng và chính xác trong việc đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cho mục đích du học, làm việc, và định cư tại Canada.

Đối với những ai đang mong muốn hiện thực hóa giấc mơ Canada bằng cách biến nơi đây thành quê hương của mình. PTE Core là bài kiểm tra tiếng Anh tổng quát được IRCC chính thức phê duyệt dành cho thị thực làm việc và định cư, bao gồm cả thường trú vĩnh viễn (bên cạnh chứng chỉ IELTS phổ biến).

Bài thi PTE Core đã chính thức được áp dụng làm chứng chỉ tiếng Anh cần thiết để xin làm việc định cư tại Canada
Bài thi PTE Core đã chính thức được áp dụng làm chứng chỉ tiếng Anh cần thiết để xin làm việc định cư tại Canada.

PTE Core là bài kiểm tra kéo dài hai giờ trên máy tính, được thực hiện tại trung tâm khảo thí (được Pearson PTE chấp thuận) nhằm đánh giá các kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn (không phải tiếng Anh học thuật như PTE Academic). Bài thi này sẽ kiểm tra kỹ năng nói, nghe, đọc và viết của bạn giả định ở các tình huống thực tế trong đời sống.

Xem thêm: Canada công nhận bài thi PTE cho chương trình định cư

Cấu trúc Bài thi PTE Core

Bài thi PTE bao gồm 3 phần chính:

  • Phần 1: Bài thi Nói & Viết (thời lượng 50 phút).
  • Phần 2: Bài thi Đọc (thời lượng 30 phút).
  • Phần 3: Bài thi Nghe (thời lượng 30 phút).

Bài thi PTE Core sẽ được chia thành 19 phần thi nhỏ và có một số khác biệt so với bài thi PTE Academic:

  • Speaking: Phần thi Retell Lecture sẽ được thay thế bằng Respond to a Situation: tương tự như phần thi Pearson đã thêm vào bài thi PTE Academic trước đây.
  • Writing: Phần thi Essay (Viết bài luận) sẽ được thay thế bằng Write Email (Soạn e-mail): Bạn sẽ được yêu cầu viết 1 email tối thiểu 100 chữ trong vòng 9 phút cho một tình huống giả định có sẵn.
  • Listening: sẽ lượt bỏ phần thi Highlight Correct Summary.

Mức độ công nhận của PTE Core

Bài thi PTE Core được cơ quan Chính phủ Canada (IRCC) công nhận và chấp nhận cho tất cả các loại visa (thị thực) kinh tế, bao gồm cả visa thường trú vĩnh viễn (permanent residency) từ ngày 30 tháng 1 năm 2024.

Bên dưới là phần quy đổi điểm PTE Core tương ứng với mức *CLB (Canadian Language Benchmarks):

quy đổi điểm PTE Core với CLB (Canadian Language Benchmarks) CLB-PTE-Comparison-table-V1-Jan-2024
Quy đổi điểm PTE Core với *CLB (Canadian Language Benchmarks).

CLB: Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) tiếng anh là Canadian Language Benchmark, đây là một hệ thống đánh giá về điều kiện cần đầu tiên khi bạn có kế hoạch nhập cư Canada, cũng giống như các nước khác, Canada cũng có những quy chuẩn riêng về ngôn ngữ cho người nhập cư, để đảm bảo việc hòa nhập cuộc sống của họ sau này.

Nếu bạn thi PTE Core để xin thị thực Canada, bạn sẽ được yêu cầu đạt một mức Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) cho một hoặc nhiều kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Bảng này cho thấy điểm số PTE Core phù hợp với cấp độ CLB như thế nào, để bạn biết mình cần đạt bao nhiêu điểm để đạt được mục tiêu di cư vào Canada.
Hãy nhớ kiểm tra điều kiện visa của Chính phủ Canada để biết các yêu cầu về mức điểm PTE Core cần đạt được trước khi làm bài kiểm tra.

Lý do tại sao nên chọn PTE Core

So với bài thi PTE Academic, Bài thi PTE Core được xem là một bài thi tổng quát với thời lượng thi nhanh hơn (chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ), công bằng hơn và đơn giản hơn. Hơn nữa, bài thi Được chính phủ Canada (IRCC) công nhận về việc xin thị thực (visa) di cư, làm việc hoặc xin quốc tịch.

Bài thi được đánh giá là gần với kỹ năng sử dụng tiếng Anh phổ thông trong đời sống hơn là mang tính học thuật cao như PTE Academic.

Bài thi PTE Core được xem là một bài thi tổng quát với thời lượng thi nhanh hơn (chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ), công bằng hơn và đơn giản hơn so với PTE Academic
Bài thi PTE Core được xem là một bài thi tổng quát với thời lượng thi nhanh hơn (chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ), công bằng hơn và đơn giản hơn.

Bạn sẽ không phải đối diện trực tiếp với giám khảo khi làm phần thi Nói, vì toàn bộ bài thi PTE được tiến hành trên máy tính.

Tất cả các phần thi được tổ chức trong một buổi thi sáng hoặc chiều, giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển. Nếu bạn cần hoàn thành hồ sơ gấp, bạn có thể đăng ký thi chỉ cách ngày thi 2 ngày và buổi thi diễn ra liên tục từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Thời gian trả kết quả cũng nhanh chóng, chỉ từ 2-3 ngày sau ngày thi.

Bài thi được chấm điểm hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với tính bảo mật cao và công bằng tuyệt đối.

Luyện thi PTE Core như thế nào?

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về bài thi này, bạn có thể tận dụng tài nguyên miễn phí từ Pearson bằng cách truy cập vào webite chính thức của Pearson bên dưới:

Nếu bạn muốn đầu tư nhiều hơn, có các tài liệu luyện thi PTE Academic chính thống có sẵn trên trang web của Pearson với nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://www.pearsonpte.com/preparation.

Chúc bạn đạt được điểm số như mong đợi!

Các bài viết liên quan khác:

Đi thi PTE cần mang những gì

Bài thi PTE được chấp nhận khi du học Singapore

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *