Giới thiệu về bài thi PTE Core

Từ ngày 30 tháng 1 năm 2024, Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã bắt đầu chấp nhận kết quả bài thi PTE Core làm bằng chứng về khả năng tiếng Anh cho phần lớn các loại hình nhập cư vào Canada, trừ cho chương trình Study Direct Stream (SDS) dành cho du học sinh. Đối với những người nộp đơn du học thông qua chương trình SDS, bài thi PTE Academic vẫn được coi là hợp lệ.

Thông tin PTE Core Cấu trúc PTE Core
PTE-Core-bài-thi-PTE-Core-từ-Pearson-PTE-Core-Test-Format-định-dạng-bài-thi-PTE-Core-cấu-trúc-bài-thi-PTE-Core-PTE-Core-là-gì-quy-định-bài-thi-PTE-Core-định-cư-Canada-với-PTE

PTE Core là gì?

PTE Core, viết đầy đủ là Pearson Test of English Core, là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức bởi Pearson, một trong những công ty giáo dục lớn nhất thế giới. Bài thi này thực hiện hoàn toàn trên máy tính, mang lại sự chính xác và công bằng cao trong việc đánh giá khả năng tiếng Anh của các ứng viên cho mục đích du học, làm việc, và định cư ở Canada.

Cho những ai đang ấp ủ giấc mơ về một tương lai tại Canada, kết quả bài thi PTE Core là một lựa chọn được IRCC công nhận trong việc xin visa làm việc và định cư, kể cả đối với việc xin thường trú nhân vĩnh viễn (permanent residency – PR), là một lựa chọn bổ sung bên cạnh bài thi IELTS vốn được rất nhiều người biết đến.

Thông tin cơ bản về bài thi PTE Core cho du học định cư Canada làm việc tại Canada với chứng chỉ PTE Core Bài thi PTE Core từ Pearson Thông tin phần thi PTE Core PTE Basic

Là một bài thi tiếng Anh diễn ra trong hai giờ, thực hiện trên máy tính tại các trung tâm được Pearson PTE công nhận. Mục đích của bài thi PTE Core này là để đánh giá năng lực tiếng Anh tổng quát của thí sinh, khác biệt với bài PTE Academic vốn tập trung phần lớn vào tiếng Anh học thuật. Trong bài thi PTE Core, các kỹ năng nói, nghe, đọc, và viết của bạn sẽ được thử thách qua các tình huống giả định gần gũi với cuộc sống thực tế.

Cấu trúc của Bài thi PTE Core

Bài thi PTE bao gồm 3 phần chính:

Lưu ý: Trong bài thi PTE Core, thí sinh sẽ trải qua 19 phần thi nhỏ, với một số điểm khác biệt so với bài thi PTE Academic:

  • Ở phần Nói: thay vì phần thi Retell Lecture, thí sinh sẽ tham gia vào phần thi Respond to a Situation, một dạng bài tương tự như phần thi mà Pearson đã từng giới thiệu trong bài thi PTE Academic.
  • Trong phần Viết: thay vì viết bài luận, thí sinh sẽ soạn Email. Cụ thể, bạn cần viết một email ít nhất 100 từ trong vòng 9 phút cho một tình huống giả định được đưa ra.
  • Ở phần Nghe: phần thi Highlight Correct Summary sẽ được bỏ đi.

PTE CORE phù hợp với đối tượng nào

Những ai đang mong muốn biến Canada thành ngôi nhà thứ 2 của mình. PTE Core là bài thi tiếng Anh phù hợp nếu bạn đang có ý định làm việc và định cư (xin thường trú nhân) tại đất nước lá phong đỏ.

Quy đổi điểm của bài thi PTE Core

Bài thi PTE Core được cơ quan Chính phủ Canada (IRCC) công nhận và chấp nhận cho tất cả các loại visa (thị thực) kinh tế, bao gồm cả visa thường trú vĩnh viễn (permanent residency) từ ngày 30 tháng 1 năm 2024.

Bên cạnh là phần quy đổi điểm PTE Core tương ứng với mức *CLB (Canadian Language Benchmarks).

quy đổi điểm PTE Core với CLB (Canadian Language Benchmarks) CLB-PTE-Comparison-table-V1-Jan-2024

Format bài thi PTE Core theo hình thức nào

Cấu trúc bài thi PTE Core sẽ tương đồng với PTE Academic mà thí sinh vẫn đang biết từ trước đến nay, kèm 1 số ưu điểm nổi bật.

Câu hỏi thường gặp về bài thi PTE Core

When PTE Core launches later in 2023, it will be recognized by the Canadian Government for work and migration visas. It will also be accepted for Canadian citizenship applications.

So if you need to apply for work or migration visa for Canada, then PTE Core will be the right test for you.

Đúng vậy – gần đây Pearson đã đổi tên bài kiểm tra từ PTE Essential (tên cũ) thành PTE Core. Ngoài sự thay đổi nhỏ này, bài kiểm tra vẫn được giữ nguyên và đã được Chính phủ Canada chấp thuận cấp thị thực lao động và di cư.

PTE Core sẽ không thay thế PTE Academic; đây là một bài kiểm tra mới cho các kỹ năng tiếng Anh tổng quát (thay vì các kỹ năng tiếng Anh học thuật) và ban đầu sẽ chỉ dành cho các lộ trình thị thực làm việc và di cư đến Canada.

Bạn nên chọn PTE Academic nếu:

Bạn dự định du học Canada hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. PTE Academic tiếp tục được tất cả các trường đại học và tổ chức chuyên nghiệp chấp nhận như trước đây.

Bạn dự định làm việc hoặc định cư tại Úc, New Zealand hoặc Vương quốc Anh

Bạn nên chọn PTE Core* nếu:

Bạn dự định làm việc hoặc đăng ký thường trú tại Canada.

* Việc đặt lịch thi đối với bài thi PTE Core sẽ mở vào cuối năm 2023.

Đúng. PTE Academic vẫn là bài thi PTE duy nhất phù hợp để du học Canada.

Pearson sẽ tiến hành mở cổng đăng ký cho bài thi PTE Core vào cuối năm 2023. Dựa trên cập nhật chính thức từ Pearson, PTE Basic sẽ thông báo ngày thi cho bạn sớm nhất. Vui lòng theo dõi thông tin trên website của PTE Basic hoặc Facebook page để cập nhật thông tin.

Sự khác biệt giữa hai bài kiểm tra là PTE Core tập trung hoàn toàn vào việc kiểm tra các kỹ năng tiếng Anh của bạn trong các tình huống hàng ngày, thay vì trong môi trường học thuật như PTE Academic.

Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu đọc một bài báo trên tạp chí hoặc viết email. Bạn sẽ không được yêu cầu xem xét tài liệu bài giảng hoặc bài báo học thuật.

Mặt khác, hai bài kiểm tra có nhiều tính năng giống nhau. Giống như PTE Academic, PTE Core là một bài kiểm tra trên máy tính được thực hiện tại một trung tâm kiểm tra có liên kết của Pearson và bao gồm bốn kỹ năng nói, nghe, đọc và viết. Điểm của bài thi sẽ do hệ thống máy tính chấm điểm và sẽ trả kết quả cho bạn trong vòng hai ngày.

Không. PTE Core chỉ được thực hiện tại các trung tâm kiểm tra PTE do Pearson phê duyệt.

Bài kiểm tra PTE Core sẽ có thang điểm từ 10 đến 90, trong đó 90 là điểm tối đa. Thí sinh sẽ nhận được Báo cáo điểm được cá nhân hóa cho biết điểm tổng thể của bài kiểm tra cộng với điểm phân tích cho từng kỹ năng trong số bốn kỹ năng tiếng Anh (Đọc, Viết, Nghe và Nói).

Điểm số bạn cần cho visa sẽ phụ thuộc vào loại visa bạn nộp đơn. Yêu cầu về điểm số này có thể được tìm thấy trên trang web của Chính phủ Canada. Hồ sơ đăng ký của bạn có thể yêu cầu kết quả bài thi PTE Core dựa theo thang điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmark – CLB). Pearson sẽ xuất bản hướng dẫn về mối liên hệ giữa điểm PTE Core và điểm CLB. Thông tin này sẽ có sẵn sau khi Pearson chính thức cho phép đăng ký thi PTE Core vào cuối năm 2023.

Cách chuẩn bị hiệu quả nhất là làm quen với dạng bài thi.

PTE Basic sẽ cung cấp cẩm nang về bài thi cũng như video và hướng dẫn cụ thể để giúp bạn vượt qua từng loại câu hỏi. Chúng tôi cũng có kế hoạch cung cấp các tài liệu ôn thi PTE Core khác trong tương lai.

Sau khi Pearson chính thức cho phép đăng ký thi, bạn có thể đăng ký thi PTE Core tại hàng nghìn trung tâm kiểm tra PTE đạt chuẩn ở Canada, Việt Nam hay trên toàn thế giới.

TIN TỨC VỀ PTE

Thông tin cơ bản về bài thi PTE Core

Không còn là dự kiến – Bài thi PTE Core đã chính thức được áp...

Lệ Phí Thi PTE Cập Nhất Mới Nhất Từ Pearson Năm 2024

PTE ngày càng trở nên phổ biến do tính khách quan và sự linh hoạt...

Canada công nhận bài thi PTE cho chương trình định cư

Để du học hoặc định cư tại Canada, chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện...

Hướng dẫn đăng ký thi PTE và đặt lịch thi PTE cập nhật mới nhất

Bạn đang quan tâm đến hướng dẫn cách thức đăng ký thi PTE? Bạn nên...

Lưu ý quan trọng sau khi đăng ký lịch thi PTE thành công

Sau khi bạn đã đăng ký thành công lịch thi PTE Academic trên trang web...

Thông tin cơ bản về bài thi PTE Academic

Từ việc tổng hợp các câu hỏi thí sinh thường gửi qua Fanpage của PTE...

Đi thi PTE cần mang những gì

Bạn cảm thấy lo lắng khi tham gia bài thi PTE Academic lần đầu? Hy...

4 yếu tố khách quan ảnh hưởng kết quả thi PTE thường bị bỏ qua

Khi bạn đã đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị cho kỳ...

4.9/5 - (125 votes)